คำแนะนำในการทำความสะอาด

วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดรองเท้า FitFlop

ทางเรามุ่งมั่นที่อยากจะให้รองเท้า FitFlop ของคุณดูดีอยู่เสมอ ซึ่งคุณสามารถปฏิบัติตามแนวทางง่ายๆเหล่านี้เพื่อรักษารองเท้าของคุณให้มีสภาพดีอยู่เสมอ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วิธีการดูแลรักษารองเท้าโดยทั่วไป FitFlop

วิธีการจัดเก็บรองเท้า

หลีกเลี่ยงการเก็บรองเท้าไว้ในบริเวณที่โดนแสง อับชื้น หรืออบอ้าว (ซึ่งมีผลทำให้หนังแห้ง แตก และส่งผลต่อกาวที่ใช้ในการผลิตรองเท้า) ทางเราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการเก็บรองเท้าไว้ในกล่องรองเท้าเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะในพื้นที่ชื้น เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตรองเท้าสามารถได้รับผลเสียจากการถ่ายเทอากาศที่ไม่เพียงพอ

วิธีการดูแลรองเท้าแตะ FitFlop ของคุณ

เพียงแค่คุณปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ การทำความสะอาดรองเท้าแตะ FitFlop ก็จะเป็นเรื่องง่ายดาย

พื้นรองเท้า

พื้นรองเท้าที่ไม่บุแผ่นรองพื้น: รองเท้าแตะของเราส่วนใหญ่ไม่มีแผ่นรองพื้น คุณสามารถมองเห็นและรู้สึกได้ถึงพื้นรองเท้าที่เป็นชั้นซึ่งออกแบบมาเพื่อดูดซับแรงกระแทก ถ้าคุณต้องการทำความสะอาดรองเท้าประเภทนี้ คุณสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือแปรงสีฟันนุ่มๆ พรมน้ำบนพื้นรองเท้า ใช้สบู่เล็กน้อย และถูเป็นวงกลม

พื้นรองเท้าที่บุแผ่นรองพื้น: คุณสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลรักษารองเท้าด้านล่างนี้ ตามวัสดุของรองเท้าแตะที่มีแผ่นบุรองพื้นหรือสายคาดที่แตกต่างกัน

ส่วนบนของรองเท้าแตะ

คุณสามารถศึกษาวิธีการดูแลรักษาวัสดุส่วนบนของรองเท้าแตะต่างๆ ได้ดังนี้

วิธีการทำความสะอาดด้านในของรองเท้า

หากคุณไม่แน่ใจในการเก็บรักษารองเท้า FitFlop ของคุณ ให้สะอาดและปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ คุณสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 • ทำความสะอาดพื้นรองเท้าอย่างสม่ำเสมอด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือ แผ่นเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อ
 • การสวมใส่ถุงเท้าผ้าคอตต้อนที่ระบายอากาศได้ดี สามารถช่วยให้รองเท้าของคุณปราศจากกลิ่นอันไม่พึงประสงค์
 • โรยเบคกิ้งโซดาไว้ภายในรองเท้า โดยทิ้งไว้ข้ามคืน (อย่าลืมเทเบคกิ้งโซดาที่โรยทิ้งไว้ ก่อนนำมาสวมใส่)
 • สเปรย์น้ำสมสายชูภายในรองเท้าของคุณ โดยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์

ฝนก็ทำอะไรเราไม่ได้!

หากคุณต้องใส่รองเท้าลุยฝน รองเท้าที่ทำจากหนังหรือยางที่ถูกคิดค้นขึ้นด้วยนวัตกรรมเฉพาะของ FitFlop เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด คุณสามารถใช้ 3M™ Scotchgard™ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกันน้ำให้กับรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุบางประเภท เช่น หนังกลับ กำมะหยี่ หรือผ้าใบ

 

วิธีทำความสะอาด

วิธีการดูแลรักษา WONDERWELLY
ข้อแนะนำการทำความสะอาด

วิธีทำความสะอาดนั้นง่ายมาก สิ่งที่คุณต้องใช้มีเพียงน้ำอุ่นและผ้าชุบน้ำหมาดๆ


ถ้ารองเท้าของคุณเป็นรอยขาว

การที่รองเท้าเป็นรอยขาวเป็นรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อรองเท้านั้นผลิตจากยางธรรมชาติที่มีคุณภาพสูง คุณสามารถเช็ดรอยขาวออกได้ด้วยน้ำอุ่นและผ้าชุบน้ำหมาดๆ


วิธีการจัดเก็บรองเท้า

เพื่อรักษาสีของตัวรองเท้าด้านบนและวัสดุบุรองเท้าให้อยู่ในสภาพดี ควรหลีกเลี่ยงการจัดเก็บรองเท้าในบริเวณที่โดนแสงแดดโดยตรง

วิธีการดูแลรองเท้าหนังแก้ว

(สำหรับรองเท้าหนังแก้วเทียม โปรดดูวิธีการดูแลรักษาที่หัวข้อ "วิธีการดูแลรักษารองเท้าหนังเทียม")

การทำความสะอาดรองเท้า FitFlop ที่ทำจากหนังแก้ว คุณสามารถเช็ดรองเท้าด้วยผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำหมาดๆ และน้ำสบู่อ่อนๆ น้ำยาทำความสะอาดหนังแก้วที่มีส่วนผสมของซิลิโคนจะช่วยทำให้หนังขึ้นเงา

ถ้ารองเท้าหนังแก้วของคุณเปียกน้ำ คุณสามารถใช้หนังสือพิมพ์ใส่เข้าไปในรองเท้าและปล่อยให้รองเท้าแห้งเองตามธรรมชาติ โดยใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการวางรองเท้าในบริเวณที่ร้อนหรือสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

วิธีการดูแลรองเท้าหนังแท้

ก่อนใส่รองเท้า ฉีดสเปรย์รองเท้าด้วยสปรย์กันน้ำและสเปรย์ป้องกันคราบ จะสามารถช่วยลดการเกิดคราบด่างๆได้ (สเปรย์ที่นำมาใช้กับรองเท้าสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนสีของหนังรองเท้าได้)

การทำความสะอาดรองเท้า FitFlop ที่ทำจากหนังแท้ สามารถทำได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดก่อนที่จะทำการขัด ซึ่งการใช้แวกซ์ขัดจะช่วยเพิ่มความเงาและสีของหนังได้มากว่าการใช้ครีมขัดหนัง โดยคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือปกป้องหนังโดยเฉพาะ

ถ้ารองเท้าหรือรองเท้าบูทของคุณเปียกน้ำ คุณสามารถใช้หนังสือพิมพ์ใส่เข้าไปในรองเท้าและปล่อยให้รองเท้าแห้งเองตามธรรมชาติ โดยใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เมื่อรองเท้าแห้ง คุณสามารถใช้คอนดิชันเนอร์สำหรับหนังแท้เพื่อรักษาสภาพและสีของหนังได้

วิธีการดูแลรองเท้ากำมะหยี่

ก่อนใส่รองเท้า ฉีดสเปรย์รองเท้าด้วยสปรย์กันน้ำและสเปรย์ป้องกันคราบ จะสามารถช่วยลดการเกิดคราบด่างๆได้ (สเปรย์ที่นำมาใช้กับรองเท้าสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนสีของรองเท้าได้)

เพราะกำมะหยี่เป็นวัสดุที่ไม่ทนต่อน้ำได้เท่ากับหนังแท้ วิธีที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้ากำมะหยี่ในวันที่ฝนตกหนัก และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำหอม สเปรย์ฉีดผม และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ

การทำความสะอาดรองเท้า FitFlop ที่ทำจากกำมะหยี่ ถ้ารองเท้าของคุณเปื้อนโคลน เราขอแนะนำให้คุณปล่อยไว้ให้แห้ง แล้วจึงทำความสะอาดอย่างนุ่มนวลด้วยแปรงนุ่มสำหรับทำความสะอาดกำมะหยี่เท่านั้น

โดยคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือปกป้องกำมะหยี่โดยเฉพาะ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ขัดสำหรับหนังทั่วไป

 • สำหรับรอยเปื้อนหรือรอยด่าง ลองใช้ยางลบสีขาวที่ปราศจากสีขัดบริเวณดังกล่าวก่อนการแปรงอย่างนุ่มนวล
 • สำหรับรอยน้ำ ให้ใช้ผ้าขนหนูแห้งซับ (หรือกระดาษทิชชู่) แล้วปล่อยให้รองเท้าแห้งเองตามธรรมชาติ หลังจากนั้นแปรงรองเท้าด้วยแปรงสีฟันเก่าหรือเช็ดด้วยผ้าขนหนูสะอาด
 • สำหรับคราบน้ำมันหรือคราบไขมัน อาจลองใช้แป้งทัลคัมโรยและถูบริเวณคราบในปริมาณเล็กน้อย แล้วรอให้รองเท้าแห้ง หลังจากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่าแปรงแป้งทัลคัมออก
 • ควรทำความสะอาดคราบต่างๆโดยเร็วที่สุด ยิ่งปล่อยให้คราบติดบนรองเท้านานเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสทำให้คราบฝังลึกเท่านั้น

วิธีการดูแลรองเท้าหนังนูบัค

ก่อนใส่รองเท้า ฉีดสเปรย์รองเท้าด้วยสปรย์กันน้ำและสเปรย์ป้องกันคราบ จะสามารถช่วยลดการเกิดคราบด่างๆได้ (สเปรย์ที่นำมาใช้กับรองเท้าสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนสีของรองเท้าได้)

การทำความสะอาดรองเท้า FitFlop ที่ทำจากหนังนูบัค เนื่องจากหนังนูบัคคือหนังที่ผ่านการขัดทราย ตัวหนังจึงไม่มีเลเยอร์ด้านบนที่ปองกันการเลอะ ทางเราขอแนะนำว่า คุณควรหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าหนังนูบัคในวันที่เลอะเทอะ เพราะการทำความสะอาดรองเท้าหนังนูบัคทำได้ยากมาก เพื่อรักษาสภาพของหนังนูบัค คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลหนังนูบัคทุกๆ 6 เดือน ในกรณีที่คุณทำรองเท้าหนังนูบัคเลอะ คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ทำขึ้นมาเพื่อหนังนูบัคโดยเฉพาะเพื่อกำจัดรอยเปื้อนและรอยคราบต่างๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แปรงชนิดพิเศษเพื่อแปรงหนังนูบัคให้กลับมาคงสภาพเดิม หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อหนังชนิดอื่นๆ

คุณควรหลีกเลี่ยงการทำให้รองเท้าหนังนูบัคเปียกน้ำ เนื่องจากหนังนูบัคเป็นหนังที่ผ่านการขัดทราย ตัวหนังจึงไม่มีเลเยอร์ด้านบนที่ปองกันการเลอะ แต่ถ้ารองเท้าหนังนูบัคของคุณเปียกน้ำ คุณสามารถใช้หนังสือพิมพ์ใส่เข้าไปในรองเท้าและปล่อยให้รองเท้าแห้งเองตามธรรมชาติ วางรองเท้าให้พ้นจากบริเวณที่ร้อนหรือสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เป้นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

วิธีการดูแลรองเท้าหนังแกะ/รองเท้าหนังแกะที่ด้านในเป็นขนฟูนุ่ม

คุณสามารถทำความสะอาดรองเท้าบูทที่ทำมาจากหนังแกะ (เช่น Mukluks) รองเท้า รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะ โดยใช้ผลิตภัณฑ์หรือคอนดิชันเนอร์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ร้านซักแห้งบางร้านก็มีบริการรับทำความสะอาดรองเท้าหนังแกะ ทางเราแนะนำให้คุณใช้แปรงรองเท้าที่มีขนนุ่มแปรงรองเท้าไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้หนังคงอยู่ในสภาพดี

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อหนังชนิดอื่นๆ

ถ้ารองเท้าบูทหนังแกะของคุณเปียกน้ำ คุณสามารถใช้หนังสือพิมพ์ใส่เข้าไปในรองเท้าและปล่อยให้รองเท้าแห้งเองตามธรรมชาติ วางรองเท้าให้พ้นจากบริเวณที่ร้อนหรือสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

วิธีการดูแลรองเท้าหนังเทียม (รวมถึงรองเท้าหนังแก้วเทียม)

ทำความสะอาดรองเท้า FitFlop ที่ทำจากหนังเทียม ด้วยการเช็ดคราบสกปรกด้วยผ้านุ่มชุบน้ำหมาดๆ

ถ้ารองเท้าหนังเทียมของคุณเปียกน้ำ เช็ดรองเท้าให้แห้งด้วยผ้า

วิธีการดูแลรองเท้าที่ทำจากผ้าใบ/ผ้า/ผ้าตาข่าย

(สำหรับผ้านิท เช่น Überknit™ โปรดดูวิธีการดูแลรักษาที่หัวข้อ "วิธีการดูแลรักษารองเท้าผ้านิท")

ก่อนใส่รองเท้า ฉีดสเปรย์รองเท้าด้วยสปรย์กันน้ำและสเปรย์ป้องกันคราบ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองเท้าที่ทำจากผ้าหรือผ้าใบโดยเฉพาะ จะสามารถช่วยลดการเกิดคราบด่างๆได้

ทางเราแนะนำให้คุณทำความสะอาดรองเท้า FitFlop ที่ทำจากผ้าใบ ผ้าตาข่ายหรือผ้าชนิดอื่นๆ ดังต่อไปนี้

 • แปรงรองเท้าด้วยแปรงสีฟันเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดรองเท้า
 • ขัดรองเท้าอย่างนุ่มวลโดยใช้ฟองน้ำสะอาด เปียกหมาดๆ กับน้ำผงซักฟอกอ่อนๆ หรือน้ำยาล้างจาน (ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีสารฟอกขาวหรือสารเคมีที่จะทำปฏิกิริยากับสีรองเท้า) ทางที่ดีคุณควรทำความสะอาดรองเท้าของคุณเฉพาะบริเวณที่เป็นรอยเปื้อนด้วยแปรงสีฟัน และใช้ฟองน้ำเช็ดบริเวณที่ทำความสะอาดจนไม่มีผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานหลงเหลืออยู่

ถ้ารองเท้าของคุณเปียกน้ำ ซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนูที่สะอาดและแห้ง และใส่ผ้าเช็ดมือ กระดาษทิชชู่ หรือกระดาษขาวเข้าไปในรองเท้า อย่าใช้กระดาษสีหรือหนังสือพิมพ์เพราะอาจทำให้สีตกใส่รองเท้าได้ ปล่อยให้รองเท้าแห้งตามธรรมชาติ และวางรองเท้าให้พ้นจากบริเวณที่ร้อนหรือสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

วิธีการดูแลรองเท้าที่ทำจากผ้านิท (เช่น Überknit™)

ในการทำความสะอาดรองเท้า FitFlop ที่ทำจากผ้านิท คุณควรใช้ความพิถีพิถันอย่างมากเพราะผ้านิทเป็นวัสดุที่บอบบาง คุณควรใช้น้ำเย็น สบู่อ่อน และขัดอย่างนุ่มนวลบริเวณที่เป็นคราบด้วยผ้าหรือแปรงขนนุ่ม และปล่อยให้รองเท้าแห้ง

 • เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดความเสียหายที่สามารถเกิดกับรองเท้า คุณควรค่อยๆใช้เวลาในการทำความสะอาดรองเท้า และไม่ใช้แรงมากเกินไปเวลาขัดรองเท้า
 • อย่าใช้น้ำยาฟอกสีหรือผงซักฟอก
 • ใช้น้ำเย็นในการทำความสะอาดรองเท้า เพราะน้ำอุ่นเหรือน้ำร้อนสามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อสีรองเท้าและผ้านิทได้
 • ทำความสะอาดรองเท้าด้วยมือเสมอและปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ อย่าใช้เครื่องซักผ้าหรือเครื่องอบ

วิธีการดูแลรองเท้าที่ทำจากผ้าสักหลาด

หลีกเลี่ยงการทำให้รองเท้าที่ทำจากผ้าสักหลาดเปียกน้ำ เพราะผ้าสักหลาดสามารถเปลี่ยนรูปและหดได้ ถ้าทำน้ำหกใส่รองเท้าควรเช็ดออกทันทีและปล่อยให้รองเท้าแห้งเองตามธรมชาติ ถ้ารองเท้าเปียกมาก คุณสามารถเช็ดรองเท้าด้วยผ้าขนหนูแห้งสะอาด หรือคุณสามารถใช้กระดาษทิชชู่หรือหนังสือพิมพ์ใส่เข้าไปในรองเท้าและปล่อยให้รองเท้าแห้งเองตามธรรมชาติ

การทำความสะอาดรองเท้าผ้าสักหลาดส้นไม้หรือรองเท้าผ้าสักหลาด ทางเราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการทำให้รองเท้าผ้าสักหลาดเลอะ เพราะผ้าสักหลาดเป็นวัสดุที่บอบบาง และสามารถทำความสะอาดได้ยาก แต่ถ้ารองเท้าผ้าสักหลาดของคุณเลอะ การซักแห้งอาจจะช่วยได้

ข้อควรรู้

คุณสามารถทำความสะอาดรองเท้าส่วนบน (ชิ้นรองเท้าส่วนบนหรือส่วนที่ห่อหุ้มเท้า) ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อวัสดุที่ใช้ทำรองเท้าส่วนบนโดยเฉพาะ (ผลิตภัณฑ์ขัดหนัง สเปรย์นูบัค สเปรย์กำมะหยี่)

รองเท้าที่ใช้วัสดุทำจากหนังหรือกำมะหยี่ ทางเราไม่แนะนำให้คุณใช้เครื่องซักผ้าหรือเครื่องอบในการทำความสะอาด (หรือการนำรองเท้าทั้งคู่ไปแช่ในน้ำ) เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำรองเท้าส่วนบนอาจเสียหายได้ นอกจากนี้วัสดุด้านในที่ใช้ในการขึ้นรูปรองเท้า ผ้าตาข่าย อาจเสียหายได้ถ้าถูกนำไปแช่ในน้ำ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ป้องกันคราบเลอะ หรือน้ำ สามารถส่งผลให้สีของหนัง กำมะหยี่ หรือหนังนูบัค (หรือวัสดุอื่นๆ) เปลี่ยนไปได้

ถึงแม้ว่าคุณจะอยากใส่รองเท้า FitFlop คู่โปรดของคุณตลอดเวลา คุณควรจะให้วันหยุดกับรองเท้าของคุณบ้าง เพื่อความหลากหลายและเพื่อให้รองเท้าของคุณได้ระบายอากาศและทำให้รองเท้าหนังของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น

ข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่าเราพยายามจะแนะนำเคล็ดลับในการดูแลรักษาต่างๆ เพื่อให้รองเท้า FitFlop คู่โปรดของคุณอยู่กับคุณไปนานๆ แต่เคล็ดลับเหล่านี้เป็นเพียงข้อแนะนำ ทางเราไม่สามารถรับประกันได้ว่ารองเท้าคู๋โปรดของคุณจะอยู่ในสภาพเดิมตลอดไปหรือไม่เปลี่ยนสภาพ วัสดุบางชนิดมีความซับซ้อนในการทำความสะอาด ดังนั้นทางเดียวที่จะรักษารองเท้าให้อยู่ในสภาพดีคือไม่ทำให้รองเท้าสกปรกหรือเปียก (หลีกเลี่ยงการทำให้รองเท้าทุกชนิดเปียกฝน และอย่ากระโดดในแอ่งโคลน ยกเว้นว่าคุณจะใส่รองเท้ายาง!)

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลรองเท้า FitFlop ของคุณ คุณสามารถโทรหาแผนกลูกค้าสัมพันธ์ของเราได้ที่เบอร์ 02-026-6524